Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay; đồng thời căn cứ Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính Phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020. Ngày 29/8/2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành kế hoạch phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2017 - 2020.
Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Mặt trận cơ sở và khu dân cư triển khai thực hiện. Đồng thời, đã tổ chức quán triệt trong cán bộ Mặt trận về vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đến các tầng lớp nhân dân; vận động nhân dân tham gia chấp hành các chính sách pháp luật có liên quan về an toàn thực phẩm. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành có liên quan cùng cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đẩy mạnh nhằm nâng cao vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm. Qua 03 năm thực hiện Chương trình phối hợp, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền các tầng lớp nhân dân thực hiện tiêu chí về ATTP trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, sinh hoạt của các tổ chức hội, đoàn thể, sinh hoạt tại cộng đồng dân cư bằng nhiều hoạt động thiết thực. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền và giám sát ngộ độc thực phẩm đã được Mặt trận các cấp phối hợp ngành y tế quan tâm thực hiện một cách nghiêm túc; đã tổ chức 78 lớp tập huấn và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm với số người tham gia hơn 3.820 người. Triển khai lồng ghép tuyên truyền các thông điệp an toàn thực phẩm trên hệ thống chiếu phim lưu động tại các vùng sâu, vùng xa với khoảng 1.000 buổi.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn tồn tại những hạn chế như: Một số cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không đúng quy định, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả tuy có giảm nhưng không thực sự ổn định; một số ban Chỉ đạo cấp huyện, xã hoạt động chưa thường xuyên và chưa mang lại hiệu quả cao; mô hình thức ăn đường phố phát triển mạnh, nhân viên và chủ các cơ sở này không được học tập về an toàn vệ sinh thực phẩm nên thường xuyên không đủ điều kiện an toàn thực phẩm; nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận; các ngành liên quan trong công tác ATTP không đủ nhân lực để bao quát địa bàn, công tác phối hợp chưa chặt chẽ, có lúc chồng chéo gây khó khăn trong việc thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm./.