TIN HOẠT ĐỘNG

UBMTTQ Việt Nam các cấp qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI)

Thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị 16-CT/TU ngày 06/10/2016 của Tỉnh ủy Bình Thuận về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng và các tổ chức Hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân nhất là đối với các hộ gia đình và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chí về an toàn thực phẩm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về an toàn thực phẩm, đã phối hợp tổ chức 558 lớp tập huấn và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm với 22.702 người tham dự; tổ chức 16.300 buổi tuyên truyền lưu động tại các vùng sâu, vùng xa về thông điệp an toàn thực phẩm; nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm khoảng 1.344 buổi; treo hàng ngàn băng rôn, panô, khẩu hiệu tuyên tuyền về an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm…

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm được Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội các cấp được duy trì và thực hiện thường xuyên, tích cực vận động thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia tổ liên ngành của tỉnh triển khai 16 đợt kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm và Đại lễ Phận Đản, An cư kiết hạ, tháng hành động “Vì an toàn thực phẩm”, dịp Tết Trung thu, Nguyên Đán. Qua 16 đợt, đã thanh tra, kiểm tra 716 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phục vụ ăn uống. Trong đó, 338 cơ sở đạt chuẩn và 378 cơ sở không đạt (chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố). 

Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền và vận động Nhân dân triển khai xây dựng chuỗi sản phẩm nông thủy sản an toàn được xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm; thường xuyên đẩy mạnh công tác xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn/ chuỗi giá trị an toàn thực phẩm, đến nay đã khảo sát, hướng dẫn và hỗ trợ kết nối 1.623 cơ sở bao gồm cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến và kinh doanh nông sản, thủy sản trong và ngoài tỉnh tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, qua đó đã triển khai xây dựng và kết nối thành công 80 chuỗi với sản lượng sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn được kiểm soát khoảng 188.862,7 tấn/năm. Hỗ trợ cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến nông thủy sản thực hiện truy xuất nguồn gốc điện tử, áp dụng chương trình QLCL tiên tiến, hỗ trợ thùng chở thịt và bàn bán thủy sản phù hợp điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở giết mổ và tiểu thương các chợ...


Các tin khác

TÀI LIỆU