Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm được Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội các cấp được duy trì và thực hiện thường xuyên, tích cực vận động thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia tổ liên ngành của tỉnh triển khai 16 đợt kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm và Đại lễ Phận Đản, An cư kiết hạ, tháng hành động “Vì an toàn thực phẩm”, dịp Tết Trung thu, Nguyên Đán. Qua 16 đợt, đã thanh tra, kiểm tra 716 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phục vụ ăn uống. Trong đó, 338 cơ sở đạt chuẩn và 378 cơ sở không đạt (chủ yếu là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố).
Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền và vận động Nhân dân triển khai xây dựng chuỗi sản phẩm nông thủy sản an toàn được xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm; thường xuyên đẩy mạnh công tác xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn/ chuỗi giá trị an toàn thực phẩm, đến nay đã khảo sát, hướng dẫn và hỗ trợ kết nối 1.623 cơ sở bao gồm cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến và kinh doanh nông sản, thủy sản trong và ngoài tỉnh tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, qua đó đã triển khai xây dựng và kết nối thành công 80 chuỗi với sản lượng sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn được kiểm soát khoảng 188.862,7 tấn/năm. Hỗ trợ cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến nông thủy sản thực hiện truy xuất nguồn gốc điện tử, áp dụng chương trình QLCL tiên tiến, hỗ trợ thùng chở thịt và bàn bán thủy sản phù hợp điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở giết mổ và tiểu thương các chợ...